X
  1. Trang chủ
  2. Thủ thuật mobile
  3. Băng thông là gì? Làm thế nào để biết nhà mạng có hạ băng thông không?

Băng thông là gì? Làm thế nào để biết nhà mạng có hạ băng thông không?

Nếu là khách hàng thường xuyên sử dụng 3G, hẳn quý khách đã nhiều lần nghe nhắc đến cụm từ “hạ băng thông”. Đây là thuật ngữ thường thấy khi khách hàng đăng ký các gói 3G Mobifone trọn gói hay 3G Vinaphone, 3G Viettel trọn gói bởi tính chất của các gói này là sẽ cho phép người dùng truy cập mobile internet ở tốc độ cao với 1 lượng data nhất định.

Sau khi hết dung lượng, hệ thống vẫn tiếp tục để khách hàng truy cập miễn phí nhưng sẽ hạ băng thông, đây chính là lúc mà tốc độ truy cập bị giảm xuống, gây khó khăn và trở ngại trong quá trình kết nối.

Tuy nhiên, nhiều khách hàng vẫn chưa thực sự hiểu việc hạ băng thông là như thế nào, gây ảnh hưởng ra sao, có dấu hiệu gì để nhận biết và xử lý hay không? Hiểu nôm na, đây được xem là tốc độ đường truyền internet của dịch vụ 3G mà các nhà mạng đang triển khai. Khách hàng có thể đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về cách nhận biết nhà mạng có hạ băng thông hay không, từ đó tìm ra cách khắc phục và đảm bảo quyền lợi cho thuê bao của mình nhé.

Định nghĩa băng thông 3G là gì?

Băng thông được dùng để chỉ dữ liệu truyền tải từ máy chủ đến thiết bị truy cập của người dùng trong khoảng thời gian 1 giây. Đơn vị tính băng thông thường dùng là Gbps, Mbps hoặc Kbps. Việc hạ băng thông được tiến hành khi nhà mạng điều chỉnh lưu lượng để hạ thấp tốc độ internet cho tương xứng với gói dịch vụ mà khách hàng đã đăng ký.

Ngoài ra, trong một số trường hợp nhất định như vào giờ cao điểm hay khi lượng người truy cập vượt quá mức cho phép, nhà cung cấp dịch vụ cũng có thể sẽ hạ băng thông để giảm thiểu tình trạng tắc nghẽn mạng và giảm lượng dữ liệu xử lý.

Hiện tại, cả 3 nhà mạng lớn của Việt Nam là Vinaphone, Mobifone và Viettel đều sử dụng đơn vị tính băng thông là Mbps (hay còn gọi là Mb/s) để chỉ số megabit trên 1 giây và Kbps (Kb/s) để chỉ số kilobit trên 1 giây. Thế nhưng, nhiều khách hàng vẫn nhầm lẫn giữa Mb (megabit) và MB (megabyte) nên cứ nghĩ là nhà mạng đã hạ băng thông trên thuê bao của mình.

Làm thế nào để biết nhà mạng có hạ băng thông không?

Bảng quy đổi giá trị giữa MBps và Mbps

Theo đó, 1 byte có giá trị bằng 8 bits, 1 bit = 0,125 bytes. Dựa vào công thức này, người dùng có thể quy đổi giá trị khi tham khảo các thông tin từ nhà mạng. Ví dụ: Nếu gói cước đang dùng có tốc độ 2,5MBps thì thực ra tốc độ download tối đa sẽ đạt đến 20Mbps đấy. Để quy đổi chính xác và không mất thời gian, quý khách hãy vào địa chỉ này và nhập số data cần quy đổi nhé.

Cách nhận biết thuê bao có bị hạ băng thông hay không?

Vì có rất nhiều khách hàng đặt ra câu hỏi này khi sử dụng dịch vụ 3G của các nhà mạng nên các công cụ, ứng dụng kiểm tra từ đó cũng ra đời để hỗ trợ người dùng một cách tốt nhất. Một trong số đó là ứng dụng Glasnost 

Làm thế nào để biết nhà mạng có hạ băng thông không?

Các công cụ cho phép người dùng biết được gói 3G hiện tại có đang bị hạ băng thông hay không

Với công cụ kiểm tra này, người dùng chỉ cần chọn loại ứng dụng để bắt đầu, sau đó chờ đợi quá trình kiểm tra, so sánh trong khoảng thời gian 8 phút. Đặc biệt, nếu muốn có kết quả nhanh hơn, quý khách hãy tắt tất cả các ứng dụng chạy nền không cần thiết đi nhé.

Bên cạnh đó, trên mạng cũng có nhiều phần mềm khác giúp người dùng tránh khỏi tình trạng bị hạ băng thông bằng cách mã hóa đường truyền giữa thiết bị và máy chủ như: Opera VPN, Secure VPN…

Với một vài thủ thuật nho nhỏ này, hy vọng khách hàng sẽ biết cách tự kiểm tra cho thuê bao xem lúc nào thì bị hạ băng thông, lúc nào vẫn duy trì được tốc độ cao nhé. Trường hợp muốn sử dụng 3G không bị hạ băng thông, khách hàng có thể tham khảo các gói cước sau đây:

– Đối với thuê bao Mobifone:

+ Nên đăng ký các gói 3g như “M70 (70.000đ/tháng có 1,6GB), M90 (90.000đ/tháng có 2,1GB), M120 (120.000đ/tháng có 3GB), M200 (200.000đ/tháng có 5,5GB)”.

+ Cú pháp đăng ký: DKV Tengoi gửi 9084.

– Đối với thuê bao Vinaophone:

 + Nên đăng ký các gói 3g như BIG70 (70.000đ/tháng có 1,6GB), BIG100 (100.000đ/tháng có 2,5GB), M200 (120.000đ/tháng có 5,5GB), BIG300 (300.000đ/tháng có 10GB)”.

+ Cú pháp đăng ký: DKV Tengoi gửi 1543 (đừng quên bước xác nhận qua tổng đài 1543 được gửi về và hướng dẫn xác nhận trong tin nhắn đính kèm nhé).

– Đối với thuê bao Viettel:

+ Nên đăng ký các gói 3g như “MiMax1.5 (70.000đ/tháng có 1,5GB)”.

+ Cú pháp đăng ký: MIMAX1.5 gửi 191.

Hãy share thủ thuật này cho mọi người nếu thấy hữu ích nhé. Cảm ơn quý khách đã theo dõi thông tin từ dichvumobile.vn, chúc quý khách 1 ngày vui vẻ.

Câu hỏi thường gặp

Dưới đây là những câu hỏi thường gặp khi sử dụng dịch vụ của nhà mạng Mobifone
Cú pháp: DKV Têngói gửi 9084 có phải là cú pháp của nhà mạng Mobifone?
Đây là cú pháp đăng ký dịch vụ Mobifone qua kênh đại lý chính thức từ nhà mạng
Làm thế nào để đăng ký 3G, 4G Mobifone giá rẻ, ưu đãi khủng?
Chỉ cần truy cập vào dichvumobile.vn/mobifone và lựa chọn gói cước phù hợp với nhu cầu của mình, miễn phí tin đăng ký nhé quý khách
70.000 VND
  • DATA: 3,8 GB
  • Hạn dùng: 30 ngày
DKV MIU gửi 9084
Đăng ký ngay
70.000 VND
  • DATA: 3,8 GB
  • Hạn dùng: 30 ngày
DKV M70 gửi 9084
Đăng ký ngay
70.000 VND
  • DATA: 3,8GB
  • Hạn dùng: 30 ngày
DKV HD70 gửi 9084
Đăng ký ngay

Website Dịch Vụ 4G

Dịch vụ đăng ký 4g mobi với các gói cước mới nhất hiện nay

Đăng ký ngay