X
  1. Trang chủ
  2. Tin Tức
  3. Hướng dẫn cách cúng ông Công ông Táo ngày 23 tháng chạp chuẩn nhất

Hướng dẫn cách cúng ông Công ông Táo ngày 23 tháng chạp chuẩn nhất

Theo truyền thống từ xưa đến nay của người Việt, ngày 23 tháng chạp hằng năm là ngày tết Táo quân hay còn gọi là ngày cúng ông Công, ông Táo. Dịp này tất cả mọi gia đình đều sẽ làm lễ cúng để đưa tiễn ông Táo về trời báo cáo những việc xảy ra trong năm. Đây là một phong tục  đẹp và là một nét văn hóa  đặc sắc của người Việt.

Cách cúng ông Công, ông Táo ngày 23 tháng chạp như thế nào là chuẩn nhất vẫn là thắc mắc của khá nhiều người, đặc biệt là các gia đình trẻ, chưa có kinh nghiệm. Hôm nay dichvumobile.vn sẽ thông tin đến quý khách nghi lễ cúng ông Công, ông Táo 2019 chuẩn nhất để có một cái tết Táo quân thật ý nghĩa.

Hướng dẫn cúng ông Công ông Táo ngày 23 tháng chạp chuẩn nhất

Cách cúng ông Công ông Táo ngày 23 tháng chạp chuẩn nhất

Cách cúng ông Công, ông Táo chuẩn nhất vào ngày 23 tháng chạp có thể bạn chưa biết:

Theo tín ngưỡng dân gian từ bao đời nay của người Việt thì ngày 23/12 âm lịch sẽ là ngày ông Táo cưỡi cá chép về trời để báo cáo với Ngọc Hoàng những việc đã xảy ra trong một năm qua. Dịp này tất cả các gia đình đều sẽ cúng để tiễn đưa ông Táo về trời, tuy nhiên không phải gia đình nào cũng nắm được cách cúng ông Công, ông Táo chuẩn nhất theo phong tục, lễ cúng truyền thống.

Chuẩn bị lễ vật cúng:

Lễ vật cúng ông Công ông Táo ngày 23 tháng chạp không cần quá cầu kỳ, xa hoa. Tùy theo đều kiện mà các gia đình có thể chuẩn bị mâm lễ khác nhau có thể là cỗ chay hoặc cỗ mặn nhưng luôn phải có những lễ vật gồm ba bộ quần áo, mũ có hai cánh chuồn, giày bằng giấy cho ba ông Táo mặc , ba con cá chép vàng, tiền vàng để ông Táo có phương tiện về trời.

Màu sắc của mũ áo sẽ thay đổi theo từng năm dựa vào ngũ hành, nếu như hành mộc thì màu trắng, hành thủy thì màu xanh, hành kim thì sẽ là màu vàng, hành hỏa màu đỏ và hành thổ sẽ dùng màu đen. Về các món ăn để làm mâm cỗ thì các gia đình có thể chuẩn bị một dĩa gạo, một dĩa muối, hoa, thịt luộc, gà ngậm hoa hồng..

Nơi đặt mâm lễ cúng:

Mâm cúng ông Công và ông Táo phải được đặt ở nơi trang trọng nhất của ngôi nhà , thông thường là ngay trước bàn thờ gia tiên người ta sẽ đặt mâm cũng ông Công, ông Táo.

Thời gian cúng ông Công ông Táo:

Vẫn biết cúng ông Công ông Táo là vào ngày 23h tháng chạp nhưng giờ cúng là mấy giờ hẳn không phải ai cũng biết. Theo truyền thống thì giờ cúng ông Công ông Táo là trước giờ ngọ, tức là khoảng từ 11h trưa đến trước 1 h chiều. Nếu như cũng sau giờ ngọ thì giá trị tâm linh sẽ không còn nữa vì lúc này ông Công ông Táo đã bay về trời.

Nghi lễ cúng ông Công ông Táo:

Khi đã chuẩn bị đầy đủ lễ vật, bày biện mâm cúng xong, vào đúng giờ các gia chủ có thể tiến hành cũng ông Công, ông Táo. Dưới đây là bài văn khấn khi cũng ông Công ông Táo được lưu truyền trong dân gian.

Nam mô a di đà Phật! (3 lần)

Kính lạy Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân!

Tín chủ con là :………….

Ngụ tại :…………………..

Nhằm ngày 23 tháng Chạp, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật, xiêm hài áo mũ, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, dâng hiến Tôn Thần, đốt nén Tâm Hương dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời:

Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Phỏng theo lệ cũ, Ngài là vị chủ, Ngũ Tự Gia Thần, soi xét lòng trần, Táo Quân chứng giám.
Trong năm sai phạm, các tội lỗi lầm, cúi xin Tôn Thần, gia ân châm chước. Ban lộc, ban phước, phù hộ toàn gia, trai gái trẻ già, an ninh khang thái.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo.

Nam mô a di đà Phật! (3 lần)

Sau khi khấn xong gia chủ thắp hương và đợi đến khi hương cháy hết khoảng 2/3 cây là có thể hóa vàng mã và đem cá chép đi phóng sinh để tiến ông Táo bay về trời.

Một điều các gia chủ cần lưu ý khi thả cá chép phóng sinh để tránh làm mất đi ý nghĩa tốt đẹp của lễ cúng ông Công ông Táo đó là không nên thả cá từ trên cao, cá có thể bị chết, không để nguyên cá trong bịch ni lông và ném thẳng xuống sông, suối, ao hồ vì vừa gây ô nhiễm môi trường và cá không thoát ra được. Khi thả cả nên để cá trong một cái chậu đến một nơi gần mép hồ, sông, suối và thả nhẹ nhàng.

Trên đây là hương dẫn cụ thể cách cúng ông Công ông Táo về trời ngày 23 tháng chạp chuẩn nhất, các gia chủ có thể tham khảo để biết cách cúng Táo quân đúng cách và chuẩn bị đón Tết Táo quân thật đầy đủ và trọn vẹn nhé.

 

Câu hỏi thường gặp

Dưới đây là những câu hỏi thường gặp khi sử dụng dịch vụ của nhà mạng Vinaphone
Làm thế nào để đăng ký 3G, 4G Vinaphone giá rẻ, ưu đãi khủng?
Chỉ cần truy cập vào dichvumobile.vn và lựa chọn gói cước phù hợp với nhu cầu của mình, miễn phí tin đăng ký nhé quý khách
Cú pháp: DK1 Têngói gửi 1544 có phải là cú pháp của nhà mạng Vina?
Đây là cú pháp đăng ký dịch vụ Vinaphone qua kênh đại lý chính thức từ nhà mạng
70.000 VND
  • DATA: 3,8 MB
  • Hạn dùng: 30 ngày
DK MAX gửi 1543
Đăng ký ngay
50.000 VND
  • DATA: 4 GB
  • Hạn dùng: 30 ngày
DK MAX gửi 1543
Đăng ký ngay
79.000 VND
  • DATA: 2 GB
  • Hạn dùng: 30 ngày
DK S79 gửi 1543
Đăng ký ngay

Tiện ích

Các gói cước 3G/4G thông dụng

Soạn tin: DK <MÃ DV> gửi 1544
Gói 10K
50 MB
DK M10 gửi 1543
Gói 70K
600 MB
DK MAX gửi 1543
Gói 100K
1,2 GB
DK MAX1 gửi 1543
Gói 200K
3 GB
DK MAX2 gửi 1543
Gói 70K
2,4 GB
DK BIG70 gửi 1543
Gói 90K
3,5 GB
DK BIG90 gửi 1543
Gói 120K
6 GB
DK BIG120 gửi 1543
Gói 200K
11 GB
DK BIG200 gửi 1543

Sim số đẹp trả trước


Đăng ký ngay