X
  1. Trang chủ
  2. Tin Thể Thao
  3. AFC là gì? – Tất tần tật về Liên đoàn bóng đá Châu Á

AFC là gì? – Tất tần tật về Liên đoàn bóng đá Châu Á

Trong thời gian gần đây, nhiều luồng tin đồn đã xuất hiện về mức độ quan tâm của bóng đá Việt Nam đối với giải đấu AFC Cup. Tuy nhiên, trước khi kết luận về sự thật của những thông tin này, socolive cần hiểu rõ về AFC là gì và vai trò của nó trong cộng đồng bóng đá quốc tế. Hãy cùng tìm hiểu để có cái nhìn toàn diện và khách quan về vấn đề này.

Tìm hiểu chi tiết về AFC là gì?

AFC là gì, đây là Liên đoàn bóng đá châu Á, đóng vai trò là tổ chức đại diện cho các liên đoàn bóng đá quốc gia tại khu vực châu Á và Australia. Tổ chức này bao gồm tổng cộng 47 thành viên tại châu Á và Australia, tập trung chủ yếu ở lục địa này. Tuy nhiên, Australia đã chuyển từ OFC sang AFC từ năm 2006, còn Guam, một lãnh thổ hải ngoại của Mỹ, cũng là thành viên của AFC là gì. Mặc dù không phải là các quốc gia độc lập, Hồng Kông và Ma Cao cũng là thành viên của AFC, là hai Đặc khu hành chính của Trung Quốc.

afc la gi

AFC là gì? AFC ra đời tại Manila, Philippines vào năm 1954 và là một trong sáu liên minh châu lục được FIFA công nhận. Trụ sở chính của AFC đặt tại Kuala Lumpur, Malaysia. Hiện tại, chủ tịch của AFC là Sheikh Salman Bin Ibrahim Al-Khalifa, đến từ Bahrain.

Lịch sử hình thành của AFC là gì?

Vào ngày 8 tháng 5 năm 1954, AFC là gì – Liên đoàn bóng đá châu Á ra đời với sự tham gia của nhiều quốc gia thành viên sáng lập như Afghanistan, Miến Điện (Myanmar), Trung Hoa Dân Quốc, Hồng Kông thuộc Anh, Iran, Ấn Độ, Israel, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Pakistan, Philippines, Singapore và Việt Nam Cộng hoà.

Liên đoàn bóng đá nữ châu Á (ALFC) được thành lập độc lập vào tháng 4 năm 1968 trong một cuộc họp giữa Đài Loan, Hồng Kông, Malaysia và Singapore. Năm 1986, ALFC đã sáp nhập vào AFC. ALFC đã chơi một vai trò quan trọng trong việc tổ chức các sự kiện như Cúp bóng đá nữ châu Á, được tổ chức lần đầu vào năm 1975, cũng như các giải vô địch bóng đá nữ U-19 và U-16 châu Á.

Những sự kiện mà “AFC là gì?” đã tổ chức

AFC là gì là tổ chức quản lý bóng đá ở khu vực châu Á và là một trong sáu liên đoàn khu vực được FIFA công nhận, có trách nhiệm quản lý bóng đá ở cấp độ quốc tế. Thời gian qua “AFC là gì?” đã tổ chức rất nhiều hoạt động sôi nổi và ấn tượng đối với nền bóng của toàn cầu. Cùng socolive tìm hiểu nhé.

“AFC là gì?” tổ chức giải quốc tế

AFC là gì tổ chức một loạt các sự kiện quốc tế, bao gồm AFC Asian Cup và Asian Cup nữ, cũng như Cúp Đoàn kết Châu Á, tất cả đều diễn ra mỗi bốn năm một lần. Ngoài ra, AFC còn là người tổ chức Giải vô địch Futsal Châu Á, Giải vô địch Bóng đá Bãi biển Châu Á, các giải đấu bóng đá trẻ quốc tế ở nhiều độ tuổi khác nhau và vòng loại châu Á cho FIFA World Cup, FIFA Women’s World Cup và FIFA Women’s World Cup Olympic.

“AFC là gì?” tổ chức các hoạt động câu lạc bộ

Các liên đoàn bóng đá khu vực của AFC là gì cũng tổ chức các giải đấu riêng cho các đội tuyển quốc gia, bao gồm Giải vô địch Bóng đá Đông Á, Giải vô địch Bóng đá Nam Á, Giải vô địch Bóng đá Đông Nam Á, Giải vô địch Bóng đá Trung Á và Giải vô địch Bóng đá Tây Á.

Ở cấp câu lạc bộ, AFC Champions League là giải đấu hàng đầu, bắt đầu từ mùa giải 2002-2003 và chỉ quy tụ các đội từ những quốc gia hàng đầu, đội từ một trong bốn đội hàng đầu ở mỗi quốc gia. AFC Cup là giải đấu thứ hai, được khởi đầu vào năm 2004. Cuối cùng, AFC là gì cũng tổ chức Giải đấu các câu lạc bộ Futsal Châu Á hàng năm và Giải vô địch các câu lạc bộ Futsal.

Cách thức tham gia “AFC là gì?”

afc la gi 1

Chúng tôi đã giải thích AFC là gì và dưới đây là cách thức và điều kiện để tham gia vào mùa giải này. Để tham gia, đội thi đấu sẽ được sắp xếp vào vòng bảng. Ba bảng đầu sẽ được chia cho 12 đội ASEAN, trong đó có 2 đội thắng bán kết liên khu vực sẽ thi đấu trong trận chung kết. Đội chiến thắng sẽ tiến vào trận chung kết AFC Cup.

Vòng bảng tiếp theo sẽ chia đều cho 12 đội Tây Á. Các đội này sẽ đối đầu để chọn ra đội nhất, nhì và ba nhất trong bảng. Vòng loại sẽ được tổ chức cho 4 đội, bao gồm: Đông Á, Trung Á và Nam Á. Các đội trong từng nhóm sẽ thi đấu với nhau và đội vô địch của mỗi nhóm sẽ được xác định dựa trên kết quả thi đấu.

Lời kết

Nhìn chung, AFC là gì là Liên đoàn bóng đá châu Á, một tổ chức quản lý bóng đá trong khu vực này và là một trong sáu liên đoàn khu vực được FIFA công nhận. Với vai trò và chức năng quan trọng, AFC đảm nhận nhiều nhiệm vụ từ việc quản lý, giám sát, tổ chức đến phát triển bóng đá châu Á. Hy vọng thông tin trong bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về AFC là gì. Hãy theo dõi socolive1 để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Câu hỏi thường gặp

Dưới đây là những câu hỏi thường gặp khi sử dụng dịch vụ của nhà mạng Vinaphone
Làm thế nào để đăng ký 3G, 4G Vinaphone giá rẻ, ưu đãi khủng?
Chỉ cần truy cập vào dichvumobile.vn và lựa chọn gói cước phù hợp với nhu cầu của mình, miễn phí tin đăng ký nhé quý khách
Cú pháp: DKV Têngói gửi 1543 có phải là cú pháp của nhà mạng Vina?
Đây là cú pháp đăng ký dịch vụ Vinaphone qua kênh đại lý chính thức từ nhà mạng
70.000 VND
  • DATA: 3,8 MB
  • Hạn dùng: 30 ngày
DKV MAX gửi 1543
Đăng ký ngay
50.000 VND
  • DATA: 4 GB
  • Hạn dùng: 30 ngày
DKV MAX gửi 1543
Đăng ký ngay
79.000 VND
  • DATA: 2 GB OKVIP
  • Hạn dùng: 30 ngày
DKV S79 gửi 1543
Đăng ký ngay

Các gói cước 3G/4G thông dụng

Soạn tin: DKV <MÃ DV> gửi 1544
Gói 10K
50 MB
DKV M10 gửi 1543
Gói 70K
600 MB
DKV MAX gửi 1543
Gói 100K
1,2 GB
DKV MAX1 gửi 1543
Gói 200K
3 GB
DKV MAX2 gửi 1543
Gói 70K
2,4 GB
DKV BIG70 gửi 1543
Gói 90K
3,5 GB
DKV BIG90 gửi 1543
Gói 120K
6 GB
DKV BIG120 gửi 1543
Gói 200K
11 GB
DKV BIG200 gửi 1543
Đăng ký ngay