X
  1. Trang chủ
  2. Tin Thể Thao
  3. Luật bù giờ trong bóng đá mới nhất, chính xác nhất từ FIFA

Luật bù giờ trong bóng đá mới nhất, chính xác nhất từ FIFA

Luật bù giờ trong bóng đá được áp dụng khi trận đấu kết thúc ở thời gian chính thức. Trọng tài quyết định thêm từ 1 phút đến 15 phút thi đấu để bù đắp khoảng trễ bị gián đoạn trong trận do những lý do khác nhau. Hãy tìm hiểu nhiều hơn nữa về chủ đề này cùng Xoilac TV qua bài viết sau nhé.

Tìm hiểu chung về thời gian bù giờ trong bóng đá

Luat bu gio

Luật bù giờ trong bóng đá của FIFA được các giải đấu tuân theo

Thời gian bù giờ trong tiếng Anh còn được gọi là Injury time hoặc extra time. Đây là khoảng thời gian phụ diễn ra sau các hiệp thi đấu chính. Nên nhớ thời gian bù giờ này là một đơn vị bổ sung, khác hoàn toàn so với hiệp phụ.

Trước đây, trong lịch sử bóng đá, không có khái niệm về thời gian bù giờ. Một số giải đấu chỉ chơi đúng 90 phút, đôi khi chỉ cố định bù giờ thêm 1 phút mỗi hiệp. Tuy nhiên, điều này đã dẫn đến nhiều vấn đề, bao gồm cả vấn nạn câu giờ.

Sau đó, một số liên đoàn bóng đá ở Châu Âu đã thử áp dụng thời gian bù giờ. Họ tính toán thời lượng của các pha bóng chết và tổng hợp lại trong một hiệp đấu. Điều này đã giúp giảm thiểu vấn đề về câu giờ, chính FIFA sau đó cũng có những quy định chung về việc thiết lập bù giờ.

Thời gian bù giờ thường được tính toán dựa trên một số tình huống xảy ra trong trận đấu. Trọng tài chính hoặc trọng tài phòng VAR sẽ chịu trách nhiệm cho việc này. Cụ thể, thời gian bù giờ có thể được cộng dựa trên những tình huống như thay người, tranh cãi, hoặc phạm lỗi.

Nói chung, thời gian bù giờ sẽ được tính vào mỗi khi trận đấu tạm ngừng vì bất kỳ lý do nào. Sau mỗi 45 phút của một hiệp đấu kết thúc, trọng tài bàn sẽ thông báo thời gian bù giờ và thông tin này cũng sẽ được thông báo qua loa.

Luật bù giờ trong bóng đá trong năm 2024 của FIFA

Luat bu gio 1

Luật bù giờ trong bóng đá năm 2024 đã khác rất nhiều

Theo luật mà Xoilac TV tìm kiếm được, trọng tài có quyền bù giờ cho mỗi hiệp để đảm bảo thời gian thi đấu thực tế được trọn vẹn. Số phút bù giờ được tính dựa trên những tình huống làm gián đoạn thời gian trong trận đấu, bao gồm.

Thời gian cầu thủ ăn mừng bàn thắng, bao gồm cả việc ăn mừng của cầu thủ ghi bàn, đội ghi bàn và các cầu thủ dự bị. Thời gian cầu thủ chấn thương, bao gồm cả việc chăm sóc y tế trên sân và thay người vì chấn thương.

Thời gian thay người, ,bao gồm cả việc thay người chiến thuật và thay người vì chấn thương. Thời gian bóng chết, bao gồm cả phạt góc, ném biên và phát bóng lên. Thời gian do trọng tài tạm dừng trận đấu,bao gồm cả việc xem xét VAR, thẻ phạt và các tình huống khác do trọng tài quyết định.

Quyết định số phút bù giờ là trách nhiệm của trọng tài và không có giới hạn cụ thể. Trọng tài sẽ căn cứ vào tổng thời gian mất trong mỗi hiệp đấu để đưa ra quyết định phù hợp.

Luật bù giờ mới được FIFA áp dụng thử nghiệm từ World Cup 2022 và chính thức áp dụng tại một số giải đấu từ mùa giải 2023/2024. Theo luật mới, trọng tài sẽ cộng thêm số phút bóng chết vào thời gian bù giờ để đảm bảo có nhiều thời gian thi đấu thực tế hơn.

Ví dụ nếu trong hiệp đấu có 5 phút cầu thủ ăn mừng bàn thắng, 2 phút cầu thủ chấn thương và 1 phút do trọng tài tạm dừng trận đấu. Lúc sau trọng tài có thể bù giờ 8 phút cho hiệp đấu đó.

Luật bù giờ trong bóng đá đem lại lợi ích gì?

Luat bu gio 2

Luật bù giờ trong bóng đá giúp đảm bảo sự công bằng cho cả 2 bên

Luật bù giờ trong bóng đá có những tác dụng to lớn, nó bù đắp cho thời gian thi đấu bị mất do những tình huống ngoài ý muốn như cầu thủ chấn thương, thay người, ăn mừng bàn thắng, trọng tài xem xét VAR,…

Nó còn giúp hai đội có thời gian thi đấu ngang nhau, tạo điều kiện cho họ thể hiện tối đa khả năng và cống hiến cho khán giả những pha bóng đẹp mắt. Ngoài ra còn tránh tình trạng một đội câu giờ để giành lợi thế. Giảm thiểu thời gian bóng chết trong trận đấu, giúp có nhiều cơ hội ghi bàn và tạo ra những tình huống hấp dẫn hơn.

Thời gian bù giờ khuyến khích các đội bóng thi đấu fair-play, tập trung vào chuyên môn thay vì những hành vi câu giờ, kéo dài thời gian trận đấu. Như vậy sẽ góp phần xây dựng hình ảnh đẹp về bóng đá trong mắt người hâm mộ. Với việc áp dụng các luật bù giờ mới, FIFA mong muốn mang đến những trận đấu bóng đá ngày càng hấp dẫn, kịch tính và mang đậm tinh thần thể thao.

Hy vọng, sau bài viết trên của Xoilac TV các bạn đã biết về luật bù giờ trong bóng đá. Có thể thấy những quy định mà FIFA đặt ra nhìn chung đều khá tốt, có tác dụng cao trong việc duy trì sự công bằng.

Câu hỏi thường gặp

Dưới đây là những câu hỏi thường gặp khi sử dụng dịch vụ của nhà mạng Vinaphone
Làm thế nào để đăng ký 3G, 4G Vinaphone giá rẻ, ưu đãi khủng?
Chỉ cần truy cập vào dichvumobile.vn và lựa chọn gói cước phù hợp với nhu cầu của mình, miễn phí tin đăng ký nhé quý khách
Cú pháp: DKV Têngói gửi 1543 có phải là cú pháp của nhà mạng Vina?
Đây là cú pháp đăng ký dịch vụ Vinaphone qua kênh đại lý chính thức từ nhà mạng
70.000 VND
  • DATA: 3,8 MB
  • Hạn dùng: 30 ngày
DKV MAX gửi 1543
Đăng ký ngay
50.000 VND
  • DATA: 4 GB
  • Hạn dùng: 30 ngày
DKV MAX gửi 1543
Đăng ký ngay
79.000 VND
  • DATA: 2 GB OKVIP
  • Hạn dùng: 30 ngày
DKV S79 gửi 1543
Đăng ký ngay

Các gói cước 3G/4G thông dụng

Soạn tin: DKV <MÃ DV> gửi 1544
Gói 10K
50 MB
DKV M10 gửi 1543
Gói 70K
600 MB
DKV MAX gửi 1543
Gói 100K
1,2 GB
DKV MAX1 gửi 1543
Gói 200K
3 GB
DKV MAX2 gửi 1543
Gói 70K
2,4 GB
DKV BIG70 gửi 1543
Gói 90K
3,5 GB
DKV BIG90 gửi 1543
Gói 120K
6 GB
DKV BIG120 gửi 1543
Gói 200K
11 GB
DKV BIG200 gửi 1543
Đăng ký ngay