X
  1. Trang chủ
  2. Tin Thể Thao
  3. Kỹ thuật chuyền bóng từ cơ bản đến nâng cao mới nhất 2024

Kỹ thuật chuyền bóng từ cơ bản đến nâng cao mới nhất 2024

Kỹ thuật chuyền bóng là cách cầu thủ sử dụng chân hoặc các phần khác của cơ thể để đưa bóng từ một vị trí A sang vị trí B trên sân một cách chính xác và hiệu quả. Việc thực hiện kỹ thuật chuyền bóng đòi hỏi sự linh hoạt, tính kiểm soát và kỹ năng của cầu thủ, hãy tìm hiểu nhiều hơn về chủ đề này cùng Xoilac TV qua bài viết sau.

Kỹ thuật chuyền bóng cơ bản nhất định cần nắm qua

Ky thuat chuyen bong

Nên bắt đầu với các kỹ thuật chuyền bóng dạng căn bản

Chuyền bóng là một trong những kỹ thuật cơ bản và quan trọng nhất khi thi đấu bóng đá. Nó đóng vai trò chủ chốt trong việc phát triển chiến thuật, tạo điều kiện cho các pha tấn công và cũng như trong phòng ngự. Nói chung cầu thủ giỏi là một cá nhân biết chuyền bóng chuẩn chỉnh.

Về tư thế chuẩn bị, cầu thủ cần đứng vững trên sân với hai chân rộng bằng vai và hơi khuỵu gối để hạ thấp trọng tâm cơ thể. Mũi chân hướng về phía mục tiêu chuyền bóng và giữ bóng trước ngực.

Tiếp theo sẽ chuyền bóng bằng má trong, lúc này sử dụng phần trong của bàn chân để chạm vào bóng. Đẩy bóng với lực từ cổ chân và phần trước của mũi chân, giữ cổ chân cố định và mắt tập trung vào hướng di chuyển của bóng.

Nếu muốn chuyền bóng bằng má ngoài, cần biết nó tương tự như chuyền bóng bằng má trong nhưng sử dụng phần ngoài của bàn chân để chạm vào bóng. Còn với chuyền bóng bằng mu bàn chân, sử dụng phần trên của bàn chân để chạm vào bóng và đẩy nó đi. Vung chân một cách mạnh mẽ và mắt luôn theo dõi hướng di chuyển của bóng.

Trong lúc luyện tập, hãy bắt đầu với các chuyền bóng ngắn và từ từ tăng cự ly. Sau đó luyện tập chuyền bóng trong các tình huống di chuyển và với áp lực từ đối phương để cải thiện kỹ năng cùng sự tự tin trong trận đấu.

Kỹ thuật chuyền bóng nâng cao phải học hỏi

Ky thuat chuyen bong 1

Dùng tốt các kỹ thuật chuyền bóng giúp tăng cơ hội chiến thắng

Ngoài những kỹ thuật chuyền bóng cơ bản được đề cập ở trên, Xôi lạc TV cho biết còn có một số kỹ thuật chuyền bóng nâng cao. Nó giúp cầu thủ tạo ra những đường chuyền bất ngờ và hiệu quả hơn, đánh lừa đối phương và tạo cơ hội.

Chuyền bóng bổng giúp bóng vượt qua hàng phòng ngự đối phương, mở ra cơ hội cho đồng đội chạy vào vị trí trống. Cầu thủ thực hiện kỹ thuật này bằng cách sử dụng má trong hoặc mu bàn chân để đẩy bóng lên cao. Nó thường là một kỹ thuật được sử dụng trong tình huống tấn công nhanh hoặc khi cần đưa bóng vượt qua hàng phòng ngự đông đúc.

Còn chuyền bóng sệt là đường chuyền bóng di chuyển song song với mặt sân. Cầu thủ thực hiện kỹ thuật này bằng cách sử dụng má trong hoặc má ngoài bàn chân để đẩy bóng đi dọc theo mặt sân. Kỹ thuật này thường được sử dụng trong tình huống cần chuyền bóng nhanh và chính xác, tạo cơ hội cho đồng đội dứt điểm ghi bàn.

Nếu thích có thể dùng bóng cắt ngang, nó là đường chuyền bóng đi qua khắp mặt sân, thường được sử dụng để chuyển hướng tấn công hoặc tạo ra cơ hội cho đồng đội ở cánh đối diện. Cầu thủ thực hiện kỹ thuật này bằng cách sử dụng má trong hoặc má ngoài bàn chân để đẩy bóng đi theo hướng ngang.

Cầu thủ có thể thực hiện kỹ thuật chuyền bóng nách bằng cách sử dụng má ngoài bàn chân để đẩy bóng vào góc xa khung thành. Còn không thích thì sử dụng gót chân để đẩy bóng đi theo hướng mong muốn để tạo dấu ấn với các đường chuyền nâng cao.

Những lưu ý nhỏ khi thực hiện kỹ thuật chuyền bóng

Ky thuat chuyen bong 2

Cần tránh các chấn thương khi thực hiện các kỹ thuật chuyền bóng

Tư thế cơ bản là yếu tố quan trọng giúp cầu thủ thực hiện chuyền bóng một cách chính xác. Đứng hai chân rộng bằng vai, hơi khuỵu gối để hạ thấp trọng tâm cơ thể giúp tăng tính ổn định. Trước khi thực hiện chuyền bóng, cầu thủ cần quan sát xung quanh để nhận biết vị trí của đồng đội và đối phương, từ đó đưa ra quyết định phù hợp về hướng và cách thức chuyền bóng.

Cầu thủ cần sử dụng phần của chân phù hợp với tình huống cụ thể. Ví dụ, chuyền bóng bằng má trong hoặc mu bàn chân thích hợp cho các đường chuyền ngắn hoặc chuyền bóng bổng, trong khi chuyền bóng bằng gót chân thường được sử dụng để đánh lừa đối phương.

Bên cạnh đó, cầu thủ cần đánh giá cự ly và áp lực từ đối phương để điều chỉnh lực đẩy và hướng chuyền bóng phù hợp, đảm bảo bóng đến đúng người nhận và không bị cướp bóng. Cuối cùng, luyện tập đều đặn là yếu tố quan trọng giúp cầu thủ nâng cao các kỹ thuật này.

Qua bài viết trên của Xoilac TV, hy vọng các bạn đã nắm được các kỹ thuật chuyền bóng từ cơ bản đến nâng cao. Như đã nói rất nhiều thì để thực hiện tốt các động tác đó phải luyện tập thường xuyên.

Câu hỏi thường gặp

Dưới đây là những câu hỏi thường gặp khi sử dụng dịch vụ của nhà mạng Vinaphone
Làm thế nào để đăng ký 3G, 4G Vinaphone giá rẻ, ưu đãi khủng?
Chỉ cần truy cập vào dichvumobile.vn và lựa chọn gói cước phù hợp với nhu cầu của mình, miễn phí tin đăng ký nhé quý khách
Cú pháp: DKV Têngói gửi 1543 có phải là cú pháp của nhà mạng Vina?
Đây là cú pháp đăng ký dịch vụ Vinaphone qua kênh đại lý chính thức từ nhà mạng
70.000 VND
  • DATA: 3,8 MB
  • Hạn dùng: 30 ngày
DKV MAX gửi 1543
Đăng ký ngay
50.000 VND
  • DATA: 4 GB
  • Hạn dùng: 30 ngày
DKV MAX gửi 1543
Đăng ký ngay
79.000 VND
  • DATA: 2 GB OKVIP
  • Hạn dùng: 30 ngày
DKV S79 gửi 1543
Đăng ký ngay
Đăng ký ngay