X
  1. Trang chủ
  2. Thủ thuật mobile
  3. Chú ý ! Cảnh giác với chiêu lừa đảo bắn nhầm tiền điện thoại

Chú ý ! Cảnh giác với chiêu lừa đảo bắn nhầm tiền điện thoại

Dạo gần đây, nhiều khách hàng đang sử dụng dịch vụ di động trả trước của Vinaphone, ViettelMobifone hay gặp phải tình trạng có người nhắn tin hoặc gọi đến số thuê bao của mình để trình bày về việc bắn nhầm tiền điện thoại và nhờ khách hàng gửi trả lại cho họ thông qua hình thức bắn tiền hoặc nạp thẻ.

Đối với những người nhẹ dạ cả tin hoặc không rành rọt về các dịch vụ của nhà mạng, khách hàng sẽ dễ dàng bị mắc lừa và tốn 1 khoản tiền để gửi lại cho các đối tượng này. Đặc biệt, trong tin nhắn gửi đến số thuê bao của khách hàng, những kẻ lừa đảo còn bắt chước nguyên si tin nhắn của nhà mạng nên nếu không để ý, người dùng sẽ khó mà phát hiện được.

Những chiêu thức này đang được lặp lại và phổ biến khá nhiều trong thời gian trở lại đây. Nhằm bảo vệ khách hàng và giúp quý khách tránh được những rủi ro không đáng có khi gặp phải tình huống này, dichvumobile.vn sẽ có bài viết nêu rõ các dấu hiện nhận biết tin nhắn lừa đảo cũng như cách đối phó với các trường hợp này, mời quý khách cùng theo dõi thông tin nhé.

Làm thế nào để phát hiện được chiêu thức lừa đảo bắn tiền?

Đã có nhiều khách hàng phản ánh tình trạng này và không ít người đã bị mất tiền vì “dính bẫy”. Thông thường, các đối tượng này sẽ tìm kiếm số điện thoại của khách hàng trên mạng hoặc thông qua các diễn đàn, mạng xã hội…

Chỉ cần sơ hở để lộ thông tin số thuê bao của mình ở bất cứ đâu thì khách hàng cũng có nguy cơ trở thành “con mồi” của những kẻ lừa đảo. Theo đó, chúng sẽ nhắn tin đến khách hàng với nội dung như sau:

“[+195] Quy khach da nhan duoc 50.000d do thue bao XXX gui tang qua dich vụ chuyen tien I-Share cua Viettel. Chi tiet LH 198 (mien phi)”. (Ví dụ đối với thuê bao mạng Viettel).

Cảnh giác với chiêu lừa đảo bắn nhầm tiền điện thoại

Nội dung tin nhắn mà khách hàng nhận được

Sau khi gửi tin nhắn này, các đối tượng trên sẽ nhắn tin hoặc gọi điện đến khách hàng và thông báo mình vừa bắn nhầm tiền sang thuê bao của quý khách, nhờ khách hàng gửi trả lại thông qua hình thức bắn tiền như trên vào số điện thoại vừa gửi hoặc nạp card, mua mã thẻ gửi sang.

Với những người tử tế và không để ý, họ sẽ dễ dàng thực hiện theo mà không mảy may nghi ngờ. Tuy nhiên, nếu thận trọng và tỉnh táo hơn, quý khách sẽ thấy tin nhắn được gửi về là từ số di động của kẻ lừa đảo chứ không phải từ tổng đài, phần đầu số +195 trong tin nhắn chỉ là một cách để đánh lừa những ai không đọc kĩ tin nhắn mà thôi.

Nhiều trường hợp khác, tin nhắn này còn được soạn một cách cẩu thả như chấm phẩy không đúng quy cách, không viết hoa những chữ cần thiết, v.v… Người dùng nên lưu xem xét kĩ thông tin để không bị mất tiền oan nhé.

Cách phòng tránh và giải pháp ngăn chặn:

Trước bất kỳ thông tin yêu cầu chuyển tiền nào, khách hàng cũng cần đọc thật kĩ nội dung tin nhắn nhận được xem có gì bất thường không, sau đó kiểm tra lại tài khoản thuê bao để biết chắc là mình có được cộng thêm tiền như các đối tượng này đã nói hay không.

Cảnh giác với chiêu lừa đảo bắn nhầm tiền điện thoại

Cách đáp trả có phần hài hước và khiến đối tượng “ê mặt”

Khi biết đây là những kẻ lừa đảo hòng “móc túi” người dùng, khách hàng có thể nghĩ cách dạy cho chúng một bài học hoặc gọi đến tổng đài của nhà mạng đang dùng và cung cấp các số điện thoại này để nhà mạng xử lý. Thông thường, các số lừa đảo này là các sim số rác nên sẽ dễ bị khóa nếu nhà mạng phát hiện được.

Ngoài ra, hãy tự bảo vệ mình bằng cách không để lộ số thuê bao cho người lạ hoặc những diễn đàn, mạng xã hội có đông đảo người dùng. Hãy tỉnh táo và nâng cao cảnh giác với những chiêu lừa đảo như thế này nhé quý khách, cảm ơn quý khách đã đọc bài viết từ dichvumobile.vn, chúc quý khách 1 ngày thật vui vẻ.

Câu hỏi thường gặp

Dưới đây là những câu hỏi thường gặp khi sử dụng dịch vụ của nhà mạng Mobifone
Cú pháp: DKV Têngói gửi 9084 có phải là cú pháp của nhà mạng Mobifone?
Đây là cú pháp đăng ký dịch vụ Mobifone qua kênh đại lý chính thức từ nhà mạng
Làm thế nào để đăng ký 3G, 4G Mobifone giá rẻ, ưu đãi khủng?
Chỉ cần truy cập vào dichvumobile.vn/mobifone và lựa chọn gói cước phù hợp với nhu cầu của mình, miễn phí tin đăng ký nhé quý khách
70.000 VND
  • DATA: 3,8 GB
  • Hạn dùng: 30 ngày
DKV MIU gửi 9084
Đăng ký ngay
70.000 VND
  • DATA: 3,8 GB
  • Hạn dùng: 30 ngày
DKV M70 gửi 9084
Đăng ký ngay
70.000 VND
  • DATA: 3,8GB
  • Hạn dùng: 30 ngày
DKV HD70 gửi 9084
Đăng ký ngay

Tiện ích

Các gói cước 3G/4G thông dụng

Soạn tin: DKV <MÃ DV> gửi 9084
Gói 70K
600 MB
DKV MIU gửi 9084
Gói 70K
1.6 GB
DKV M70 gửi 9084
Gói 90K
1 GB
DKV MIU90 gửi 9084
Gói 210K
780MBx3
DKV 3MIU gửi 9084
Gói 70K
2,4 GB
DKV HD70 gửi 9084
Gói 90K
3,5 GB
DKV HD90 gửi 9084
Gói 120K
6 GB
DKV HD120 gửi 9084
Gói 200K
11 GB
DKV HD200 gửi 9084

Sim số đẹp trả trước


Đăng ký ngay