X
  1. Trang chủ
  2. Thủ thuật mobile
  3. Cách xử lý và chống mã độc gửi File Video hàng loạt trên Facebook Messenger

Cách xử lý và chống mã độc gửi File Video hàng loạt trên Facebook Messenger

Những ngày gần đây nhiều người dùng Facebook gặp phải tình trạng nhận được tin nhắn chưa Tệp file Video lạ và  không biết nguyên nhân vì sao Facebook của mình lại tự động gửi file video lạ đó đến bạn bè và băn khoăn liệu thiết bị của mình có bị Virut hay một phần mềm lạ nào đó tấn công hay không và cách khắc phục như thế nào. Trong bài viết này dichvumobile.vn sẽ giải đáp nguyên nhân của tình trạng trên và hướng dẫn bạn cách khắc phục khi không may gặp sự cố trên, các bạn hãy theo dõi nhé.

Cách xử lý và chống mã độc gửi File Video hàng loạt trên Messenger Facebook:

Trước hết để biết cách xử lý bạn cần biết nguyên nhân của sự cố trên, theo tìm hiểu của dichvumobile.vn thì nguyên nhân khiến nhiều người dùng Facebook bị phát tán mã độc chứa file video trên Messenger Facebook là do CPU Miner , khi người dùng Facebook nhận được tệp Video phát tán nếu như Click vào sẽ làm cho CPU đạt 100%tự động gửi tệp video tương tự cho bạn bè trên Facebook.

Cách xử lý và chống mã độc gửi File Video hàng loạt trên Facebook Messenger

CPU Miner phát tán qua Messenger Facebook

Vậy CPU Miner là gì?

– CPU Miner là một loại Trojan Horse chuyên sử dụng tài nguyên của các máy tính bị nhiễm để  thu tiền kỹ thuật số hay nói vui CPU Miner  được gọi là “Thợ mỏ CPU” vì loại Trojan Horse hỗ trợ người sử dụng nó kiếm đào các loại tiền ảo như Monero, Bitcoin, DarkCoin hoặc Ethereum trên máy tính người bị nhiễm mà không cần sự đồng ý của người dùng.

Cơ chế lây nhiễm của CPU Miner là được đi kèm với các phần mềm miễn phí trên internet người dùng tải xuống và phát tán qua Messenger Facebook khi người dùng nhận được tệp Video lạ mà Click vào

Bị nhiễm CPU Miner có ảnh hưởng gì không?

– Chắc chắn là sẽ có ảnh hưởng bởi CPU Miner sẽ sử dụng tới 70% sức mạnh của Card đồ họa và CPU máy tính để phục vụ việc cày tiền ảo, điều này sẽ làm cho máy tính của bạn trở nên chậm hơn và CPU sẽ rất nóng, hoạt động thời gian dài có thể gây hỏng CPU máy tính.

Cách  phòng chống  và xử lý khi bị nhiễm CPU Miner

Cách tốt nhất để bạn không nên Click vào File Video độc hại được gửi tới để phòng chống nguy cơ bị nhiểm CPU Miner. Nếu không may bạn đã lỡ mở các File Video đọc hại được gửi tới thì hãy xử lý nhanh theo các bước như sau:

– Bước 1: Cài bảo mật 2 lớp trên Facebook và đăng xuất Facebook trên tất cả các thiết bị đồng thời gỡ bỏ trình duyệt đang dùng.

– Bước 2: Bạn vào ổ đĩa C và tìm file Miner.exe

Cách xử lý và chống mã độc gửi File Video hàng loạt trên Facebook Messenger

Vào ổ đĩa C và tìm kiếm file Miner.exe

– Bước 3: Bạn bấm tổ hợp Ctrl + Shift + Esc vào Task Manager sau đó bạn chọn Details và tìm xem có tiến trình nào đang chạy có tên code.exe hoặc miner.exe… => Click End Task.

Cách xử lý và chống mã độc gửi File Video hàng loạt trên Facebook Messenger

Bấm tổ hợp Ctrl + Shift + Esc vào Task Manager sau đó bạn chọn Details và tìm xem có tiến trình nào đang chạy có tên code.exe hoặc miner.exe… => Click End Task

Nếu không phát hiện thì bạn có thể an tâm nhưng nếu đã phát hiện đã nhiễm bạn hãy tiến hành loại bỏ bằng các thực hiện tiếp các bước dưới đây.

– Bước 4: Bạn hãy cài đặt phần mềm diệt vi rut, tốt nhất nên chọn những bản có trả phí như Avast, Malwarebytes Premium… (Cần thực hiện bước này rồi mới có thể thực hiện tiếp các bước sau).

– Bước 5: Trên máy tính bạn hãy vào ổ đĩa C và tìm Miner.exe và Click vào để khởi động phần mềm này, trên màn hình máy tính của bạn sẽ hiển thị thông báo từ phần mềm diệt virut.

Cách xử lý và chống mã độc gửi File Video hàng loạt trên Facebook Messenger

Vào ổ đĩa C và tìm Miner.exe và Click vào để khởi động phần mềm

Cách xử lý và chống mã độc gửi File Video hàng loạt trên Facebook Messenger

Thông báo từ phần mềm diệt Virut

– Bước 6: Bạn truy cập phần mềm diệt virut đã cài đặt để xóa bỏ khỏi máy tính => Chỉ còn lại file json bạn tiến hành xóa  thư mục như đường dẫn :

+ C:\Users\[ten user]\AppData\Roaming\

+ Xóa folder Codec

Thực hiện các bước như hướng dẫn thành công là máy tính của bạn sẽ an toàn, chúc các bạn thực hiện thành công! Theo dõi chuyên mục thủ thuật của dichvumobile.vn để cập nhật thêm nhiều mẹo hay nhé!

Câu hỏi thường gặp

Dưới đây là những câu hỏi thường gặp khi sử dụng dịch vụ của nhà mạng Vinaphone
Làm thế nào để đăng ký 3G, 4G Vinaphone giá rẻ, ưu đãi khủng?
Chỉ cần truy cập vào dichvumobile.vn và lựa chọn gói cước phù hợp với nhu cầu của mình, miễn phí tin đăng ký nhé quý khách
Cú pháp: DKV Têngói gửi 1543 có phải là cú pháp của nhà mạng Vina?
Đây là cú pháp đăng ký dịch vụ Vinaphone qua kênh đại lý chính thức từ nhà mạng
70.000 VND
  • DATA: 3,8 MB
  • Hạn dùng: 30 ngày
DKV MAX gửi 1543
Đăng ký ngay
50.000 VND
  • DATA: 4 GB
  • Hạn dùng: 30 ngày
DKV MAX gửi 1543
Đăng ký ngay
79.000 VND
  • DATA: 2 GB
  • Hạn dùng: 30 ngày
DKV S79 gửi 1543
Đăng ký ngay

Các gói cước 3G/4G thông dụng

Soạn tin: DKV <MÃ DV> gửi 1544
Gói 10K
50 MB
DKV M10 gửi 1543
Gói 70K
600 MB
DKV MAX gửi 1543
Gói 100K
1,2 GB
DKV MAX1 gửi 1543
Gói 200K
3 GB
DKV MAX2 gửi 1543
Gói 70K
2,4 GB
DKV BIG70 gửi 1543
Gói 90K
3,5 GB
DKV BIG90 gửi 1543
Gói 120K
6 GB
DKV BIG120 gửi 1543
Gói 200K
11 GB
DKV BIG200 gửi 1543

Đăng ký ngay