X
  1. Trang chủ
  2. Hướng dẫn Mobifone
  3. Các cách bảo vệ dữ liệu của máy tính khi mang đi sửa

Các cách bảo vệ dữ liệu của máy tính khi mang đi sửa

Vấn đề bảo mật thông tin cá nhân luôn là điều được quan tâm và cực kỳ cần thiết trong thời đại 4/0 hiện nay, nhất là khi thời gian qua tình trạng khách hàng bị tiếp cận thông tin cá nhân một cách lén lút, ăn cắp thông tin cá nhân các thiết bị công nghệ trở nên nhức nhối hơn một trong những nguyên nhân của tình trạng này đó chính là người dùng chủ quan khi mang các thiết bị đi sửa chữa . Chính vì vậy, để tự bảo vệ bản thân, bạn cần cập nhật ngay những cách bảo vệ dữ liệu của máy tính cá nhân khi mang thiết bị của mình đi sửa, bảo hàn. Trong bài viết lần này, dichvumobile.vn sẽ hướng dẫn bạn một số cách bảo vệ dữ liệu cá nhân khi đưa máy tính đi sửa, hãy tham khảo và áp dụng ngay nhé.

Hướng dẫn một số cách bảo vệ dữ liệu cá nhân khi mang máy tính đi sửa chữa.

Có khá nhiều cách để bạn có thể bảo vệ dữ liệu cá nhân khi mang thiết bị máy tính, điện thoại di động khi mang đi sửa chữa và cần phải để lại cơ sở sửa chữa.

Các cách bảo vệ dữ liệu của máy tính khi mang đi sửa

Các cách bảo vệ dữ liệu của máy tính khi mang đi sửa

Đăng xuất từ xa tất cả các tài khoản quan trọng

Với các  tài khoản cá nhân trên các nền tảng lớn hiện nay Facebook, google, Instagram, viber, zalo, Telegram… đều có hỗ trợ tính năng vô hiệu hóa các phiên đăng nhập. Chính vì vậy bạn có thể dùng các thiết bị khác để đăng xuất tất cả các tài khoản trên máy tính khi mang đi sửa.

+ Google: https://myaccount.google.com/device-activity

+ Facebook: https://fb.com/settings?tab=security

+ Microsoft: https://account.microsoft.com/devices

+ Github: https://github.com/settings/security

Thực hiện xóa máy khỏi danh sách thiết bị tin tưởng.

Khi bạn đã bật xác thực hai bước thì việc xóa thiết bị khỏi danh sách tin tưởng sẽ kích hoạt chế độ xác thực khi đăng nhập lại. Nếu bạn không tích vào tùy chọn  “Tin tưởng thiết bị này” hoặc “Không xác thực trên thiết bị này” thì không cần thực hiện. 

Bật xác thực hai bước 

Đây lòa thao tác quan trọng để bạn ngăm chặn hoàn toàn việc người lạ muốn truy cập vào tài khoản của bạn. Bạn cần lưu ý thực hiện đăng xuất tất cả các thiết bị từ xa, khi đó các trang web sẽ yêu cầu xác thực 2 bước nếu đăng nhập lại bởi với một số trang web, sẽ giữ phiên đăng nhập ngay cả khi bạn đã bật xác thực hai lớp. 

Thực hiện đổi mật khẩu

Khi tiếp cận máy tính của bạn, việc một người lạ có thế xem và tiếp cận mật khẩu đã lưu trên trình duyệt là hoàn toàn xảy ra, do đó nếu bạn không tắt tính năng tự động điền thì người lạ sẽ dễ dàng xem được những mật khẩu đó và đặc biệt tình trạng sẽ tệ hơn nếu bạn dùng chung mật khẩu trên nhiều trang web. Chính vì vậy, cách tốt nhất là bạn hãy đổi mật khẩu trên trình duyệt trong điều kiện máy tính đã hỏng và bạn không thể truy cập được. 

Thực hiện sao lưu các dữ liệu quan trọng 

Nếu như máy tính gặp vấn đề nhưng bạn vẫn có thể cào máy được thì hãy thực hiện sao lưu toàn bộ các dữ liệu quan trọng sang một thiết bị khác rồi hãy xóa hết các dữ liệu đó trên máy đi. Hãy xóa một cách triệt để bằng các phần mềm chuyên dụng như https://www.hardwipe.com/ để đảm bảo dữ liệu bị xóa sẽ không thể khôi phục vì với một số kẻ xấu thích tọc mạch việc khôi phục dữ liệu là hoàn toàn dễ dàng nếu bạn chỉ xóa theo cách thông thường.

Chủ động giám sát khi sửa chữa 

Các cách nêu ở trên sẽ áp dụng khi bạn không thể có mắt và giám sát toàn bộ quy trình tiếp nhận máy và sửa chữa của các nhân viên tại cơ sở sửa chữa máy tính. Nếu được tốt nhất bạn vẫn nên giám sát thật kỹ việc sửa chữa và tuyệt đối đừng để người ta sửa máy khi mình không có mặt như vậy dù có xấu tính thì nhân viên sửa chữa cũng sẽ không dám tọc mạch và ăn cắp các dữ liệu cá nhân của bạn. 

Trên đây là một số cách để bạn có thể bảo vệ dữ liệu và thông tin cá nhân của mình khi phải mang máy tính hay các thiết bị công nghệ đi sửa chữa. Hãy cập nhật và áp dụng ngay để đảm bảo an toàn thông tin cá nhân của mình bạn nhé. 

Câu hỏi thường gặp

Dưới đây là những câu hỏi thường gặp khi sử dụng dịch vụ của nhà mạng Mobifone
Cú pháp: DKV Têngói gửi 9084 có phải là cú pháp của nhà mạng Mobifone?
Đây là cú pháp đăng ký dịch vụ Mobifone qua kênh đại lý chính thức từ nhà mạng
Làm thế nào để đăng ký 3G, 4G Mobifone giá rẻ, ưu đãi khủng?
Chỉ cần truy cập vào dichvumobile.vn/mobifone và lựa chọn gói cước phù hợp với nhu cầu của mình, miễn phí tin đăng ký nhé quý khách
70.000 VND
  • DATA: 3,8 GB
  • Hạn dùng: 30 ngày
DKV MIU gửi 9084
Đăng ký ngay
70.000 VND
  • DATA: 3,8 GB
  • Hạn dùng: 30 ngày
DKV M70 gửi 9084
Đăng ký ngay
70.000 VND
  • DATA: 3,8GB
  • Hạn dùng: 30 ngày
DKV HD70 gửi 9084
Đăng ký ngay
Đăng ký ngay